XU HƯỚNG DỊCH CHUYỂN DÂN CƯ ĐÀ NẴNG

XU HƯỚNG DỊCH CHUYỂN DÂN CƯ ĐÀ NẴNG – THỊ TRƯỜNG TIỀM NĂNG NÀO CHO CÁC NHÀ ĐẦU TƯ?

Đến năm 2017, dân số Đà Nẵng đạt 1,1 triệu người, và có xu hướng tăng thêm 20.000 người mỗi năm. Đất không thể tự nhiên sinh ra, nhưng người thì liên tục tăng lên. Vậy, đâu là lời giải cho bài toán dân cư tại Thành phố đáng sống nhất Việt Nam này?

Theo Cổng thông tin điện tử Thành phố Đà Nẵng (https://danang.gov.vn), năm 2017, dân số Đà Nẵng là 1.064.070 người, tuổi thọ trung bình khoảng 76 năm. Lực lượng lao động vẫn đóng vai trò chủ yếu trong tháp dân số, đặc biệt là lao động đã qua đào tạo chiếm tỷ lệ đáng kể. Bên cạnh đó, tỷ lệ giới tính khá cân bằng tạo điều kiện thuận lợi để phát triển văn hóa xã hội, cũng như phân công chức năng và công việc trong lao động xã hội.

Đà Nẵng cũng là thành phố trọng điểm Kinh tế – Du lịch của miền Trung, cùng với đó, tốc độ phát triển kinh tế, cùng với những chương trình phát triển du lịch đã thu hút ngày càng nhiều dân cư đổ về sinh sống và làm việc tại đây. Dân cư đang tập trung đông đúc tại 3 quận trung tâm là Hải Châu, Thanh Khê và Cẩm Lệ, tuy nhiên, một nhược điểm ở thành phố này là Sân bay Quốc tế Đà Nẵng lại nằm ngay khu trung tâm, nên thành phố thiếu đi những tòa nhà cao tầng chọc trời để tránh các đường bay. Bên cạnh đó, vị trí địa lý của Đà Nẵng cũng có nhiều bất lợi, diện tích thành phố tuy lớn (tới 1,3 triệu km2), nhưng đa phần là núi và các khu bảo tồn thiên nhiên như: Bán đảo Sơn Trà, Khu bảo tồn thiên nhiên Bà Nà – Núi Chúa, Đèo Hải Vân, … Do đó, Thành phố đang tích cực mở rộng và dịch chuyển kinh tế, dân cư về phía Tây Bắc và phía Nam thành phố để giải quyết áp lực dân cư tại khu vực trung tâm.

Tuy nhiên, kế hoạch phát triển 2 khu vực này của Thành phố lại không giống nhau. Ở vùng Tây Bắc, Đà Nẵng chú trọng phát triển các dự án nhà ở, tái định cư hoặc đất nền đô thị với các dự án lớn như: Golden Hill, Homeland Central Park, … nhằm giải quyết vấn đề định cư cho người lao động. Còn với khu vực phía Nam, Thành phố có kế hoạch phát triển thành tiểu vệ tinh du lịch nghỉ dưỡng, kết nối với điểm du lịch nổi tiếng Phố cổ Hội An, với nhiều đại dự án như: Cocobay, Dự án Resort và Biệt thự X2, Khu đô thị FPT, …

Siêu dự án Cocobay Đà Nẵng

Giá đất tại 2 khu vực này chênh lệch không nhiều, khi tại phía Tây Bắc, các dự án được bán với giá từ 14 – 18 triệu/m2, thì ở phía Nam Đà Nẵng, nhiều dự án chỉ với mức giá tầm 12,5 – 17 triệu/m2. Những nhà đầu tư bất động sản cần cân nhắc kỹ lưỡng mục đích đầu tư để có những quyết định chính xác, lựa chọn những phương thức và loại hình đầu tư hợp lý.

Thành phố Đà Nẵng đang phối hợp với tỉnh Quảng Nam hình thành và phát triển nhiều dự án nghỉ dưỡng khu vực Điện Bàn để làm vùng vệ tinh cho khu vực Nam Đà Nẵng và Bắc Hội An. Các chuyên gia dự báo sắp tới, khu vực này sẽ trở thành một địa điểm nghỉ dưỡng hấp dẫn du khách, các homestay và biệt thự nghỉ dưỡng sẽ trở thành những sản phẩm được săn đón trong thời gian đến.

 

 

 

Liên Hệ Chúng Tôi